เรื่องของธงโอลิมปิก

Font Size » Large | Small


ในช่วงของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก กีฬาแห่งโลก ที่หลาย ๆ ประเทศที่ได้รับการคัดเลือกจะเข้ามาแข่งขันกีฬากัน ประชาชนของแต่ละประเทศก็เฝ้าคอยเชียร์นักกีฬาจากประเทศของตน นักกีฬาแทบทุกคนต่างมีความหวังที่จะได้เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนี้ เพราะนอกจากจะได้ทั้งชื่อเสียงและค่าตอบแทนแล้ว (ได้เงินแล้วยังดังอีก เป็นฮีโร่ทีเดียวเชียว) ยังเป็นเกียรติประวัติและมีอนาคตในการทำหน้าที่การงานต่อไปอีกด้วย

ในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนี้ มีสัญลักษณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับกีฬาโอลิมปิกนี้มาตลอด (ถ้าไปเดินห้างนี่จะได้เห็นจนเบื่อเลย) นั่นก็คือธงโอลิมปิก 5 ห่วง แล้วธง 5 ห่วง นี้มีที่มาและความหมายว่าอย่างไร มาดูกันดีกว่าครับ

ธงโอลิมปิกมีผืนธงเป็นสีขาว ขนาดมาตรฐานยาว 3 เมตร กว้าง 2 เมตร ส่วนเครื่องหมายห้าห่วงคล้องกันอยู่บนกลางธง ขนาด 2 เมตร คูณ 0.60 เมตร มีสีฟ้า สีเหลือง สีดำ สีเขียว สีแดง ตามลำดับจากซ้ายไปขวา คล้องไขว้กันอยู่ตรงกลางสองแถว แถวบน 3 ห่วง แถวล่าง 2 ห่วง ห่วงสีที่คล้องกันอยู่ตรงกลางธงบนพื้นธงสีขาว รวมเป็น 6 สี โดยแท้จริงแล้ว ห้าห่วงหมายถึง ห้าส่วนของโลกที่อยู่ในโอบอ้อมของ “โอลิมปิกนิยม” มิเจาะจงเป็นห้าทวีปในโลกอย่างที่เข้าใจกัน แต่บังเอิญห้าทวีปนี้ก็เป็นห้าส่วนของโลกก็เลยอนุโลมกันไปเช่นนั้น ส่วนสีที่ห่วง 5 สี มิได้หมายถึงสีประจำทวีป ซึ่งสีทั้งหมด 6 สี รวมทั้งสีขาวที่เป็นพื้นธง หมายความว่า ธงชาติของประเทศต่าง ๆ ในโลกประกอบด้วยสีใดสีหนึ่งหรือมากกว่านั้นในจำนวนหกสีนั้น และไม่มีธงชาติของประเทศใดที่มีสีนอกเหนือไปจากหกสีนี้

ด้านล่างของห่วงมีคำอยู่ 3 คำ ซึ่งเป็นภาษาโรมัน แต่ละคำมีความหมายดังต่อไปนี้

  • Citius (swifter) : ความเร็ว ผู้เข้าร่วมการแข่งขันต้องวิ่งให้เร็วที่สุด
  • Altius (higher) : ความสูง ผู้เข้าร่วมการแข่งขันต้องทำให้สูงที่สุด
  • Fortius (stronger) : ความแข็งแรง ผู้เข้าร่วมการแข่งขันต้องมีความแข็งแกร่งที่สุด

ข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org/wiki/กีฬาโอลิมปิก

Be Sociable, Share!
Tip จาก Arip